Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD và HDD chuẩn nhất

Tin tức

Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD và HDD chuẩn nhất

Như các bạn đã bạn biết ổ cứng SSD hoặc HDD trên máy tính ko chỉ đơn thuần là để cài hệ điều hành lên trên đó mà còn là nơi chúng ta còn dùng để lưu trữ lại các tập tin quan trọng trong công việc hay đơn thuần là dùng làm nơi giữ gìn các bức ảnh kỷ niệm, lưu giữ những bộ phim, những tựa game hay mà chúng ta thích. Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn cách kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD và HDD của máy các bạn hoặc giúp các bạn khi đi mua máy tính cũ có thể chọn đc 1 chiếc máy khỏe mạnh.

Đối với ổ SSD:

Cách 1 là dùng phần mềm Crystal Disk Info để kiểm tra tình trạng ổ SSD. Link download (https://crystalmark.info/en/download/). Có nhiều phiên bản để bạn chọn tuy nhiên mình nên khuyên dùng bản cơ bản cho dễ nhìn. Bạn nên chọn tập tin .zip để chỉ việc giải nén ra và dùng luôn không phải mất công cài đặt. Sau khi giải nén, bạn chọn trình chạy tương ứng với bản window bạn đang sử dụng.
  • Sau khi khỏi chạy chương trình, cửa sổ phần mềm hiện lên. Ở đây các bạn sẽ thấy được toàn bộ thông tin về ổ cứng của mình. Nếu bạn có nhiều SSD thì hãy chọn từng SSD để kiểm tra.
  • Để đánh gia tình trạng của 1 chiếc SSD thì bạn cần chú ý thông số “Health Status: Tình trạng sức khỏe của ổ cứng” và nó được hiển thị thông qua màu sắc. Màu Xanh thì sẽ là “good”, Màu Vàng sẽ là “not good”, Màu Đỏ sẽ là “bad” và con số % đi kèm là tình trạng hiện thời của ổ ssd.
  • Nếu SSD có tình trạng  là màu vàng hoặc đỏ thì ổ cứng đó có tình trạng ko tốt hoặc có thể là sắp chết. Bạn nên chuyển các dữ liệu quan trọng trong ổ cứng đó sang ổ cứng mới để tránh trường hợp mất dữ liệu như mình đã đề cập
Cách 2 dùng phần mềm SSDLIFE PRO. Linhk tải phần mềm (https://ssd-life.com/eng/download-ssdlife.html). Cũng tương tự như phần mềm Crystal trên, các bạn tải về và tiến hành cài đặt. 
  • Sau khi khỏi chạy chương trình, cửa sổ phần mềm sẽ hiện lên. Giao diện của phần mềm rất đơn giản ko quá nhiều chi tiết như của phần mềm Crystal. Ở đây bạn chú đến dòng chữ ““Driver health is …………..”. Nếu dòng chữ là “Driver health is EXCELLENT” tức là ổ bạn còn rất tốt. Nếu là ”Driver health is GOOD” thì ổ cứng của bạn còn tốt và nếu là “Driver health is NOT GOOD hoặc BAD” thì nghĩa là ổ cứng đang có vấn đề. 
  • Dòng “Health:” cũng sẽ hiển thị màu và % tình trạng của ổ cứng giống như phần mềm Crystal.
  • Nếu các bạn quan tâm nhiều hơn đến các thông số khác của ổ cứng. Bạn click vào nút S.M.A.R.T để tìm hiểu thêm.

Đối với ổ HDD:

Với ổ HDD đơn giản hơn thì ta sử dụng luôn phần mềm Crystal Disk Info và tiến hành kiểm tra như với ổ SSD. Tuy nhiên các bạn chú ý nếu % tình trạng ổ HDD mà < 80% thì đồng nghĩa với việc ổ cứng HDD của bạn đang bị bad sector khá lớn. Còn Bad sector là có thể hiểu nôm na là phân vùng bị hỏng vĩnh viễn trên ổ HDD, bạn ko thể lưu trữ hay cài đặt gì vào đây được. Mình sẽ nói chi tiết vào 1 bài viết nào đó lần sau.

Kết luận

Vừa rồi mình vừa giới thiệu cho các bạn những cách đơn giản để kiểm tra ổ cứng SSD và HDD của máy tính. Mình hi vọng nó sẽ giúp các bạn ko bị rơi vào các trường hợp khóc dở mếu dở vì bị mất dữ liệu và tránh cho các bạn mất nhiều tiền của và thgian để đi cứu lại các dư liệu quan trọng. Ngoài ra các bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc mang máy tính hoặc laptop của mình đến Minh Vũ laptop 244 Lê Thanh Nghị, Hà Nội để được nhân viên kỹ thuật của Minh Vũ giúp các bạn kiểm tra.

facebook twitter google-plus

Các tin khác

Tìm hiểu CPU và lựa chọn CPU Laptop phù hợp từng nhu cầu ?

RAM là gì ? Cần bao nhiêu RAM cho Laptop là đủ ?

Cách Reset lại Mật Khẩu máy tính

Cách Test Pin Laptop Chuẩn Nhất