Hướng Dẫn Tự Lắp Ráp PC Gaming Giá Sinh Viên - Minhvu.vn

Tin tức

Hướng Dẫn Tự Lắp Ráp PC Gaming Giá Sinh Viên

Bạn muốn trải nghiệm được những tựa game đỉnh cao nhưng lại bị “gò bó” trong cấu hình hạn hẹp của một chiếc laptop, hãy tự build cho mình dàn PC đủ mạnh để thỏa mãn niềm đam mê chơi game của mình. Tuy vậy để có thể xây dựng một bộ máy tính chất lượng cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu về điều kiện tài chính cũng như khả năng tương thích giữa các linh kiện.

Hôm nay mình sẽ giúp các bạn build 1 bộ PC có thể chiến game với mức giá sinh viên từ 5 đến 7 triệu không bao gồm màn hình và Gaming Gear.

Về Mainboard

Khi đã có CPU chúng ta tiếp tục chọn mainboad cho em nó. Các bạn lưu ý phải chọn dòng main hỗ trợ socket giống với CPU mà bạn chọn. Ví dụ con chip i5-4570 mà mình chọn ở trên hỗ trợ socket 1150 nên mình sẽ phải tìm main có hỗ trợ socket 1150 chứ ko thể tìm main hỗ trợ socket 1151 hay 1155 để sử dụng cho i5-4750. Main mình chọn sẽ là Gigabyte B75 D3V có giá bán khoảng 800K.

Về CPU

CPU mình lựa chọn ở đây là con chip Intel Core i5-4570 thế hệ thứ 4 hỗ trợ socket 1150, nó có 4 nhân 4 luồng, xung nhịp 3,2GHz - 3,6GHz. Vì Intel đã ngừng sản xuất con chip này nên các bạn chỉ có thể mua cũ. Giá dao động từ 1tr8 - 2tr (có thể thấp hơn tùy vào từng nơi bán).

Về RAM

RAM là thành phần không thể thiếu được của 1 chiếc PC. vì là bộ máy chiến game nên RAM tối thiếu là 8GB để cho trải nghiệm game không bị giật lag. Các bạn có thể chọn 2 thanh 4GB hoặc 1 thanh 8GB.

Nếu bạn ko có ý định nâng cấp cỗ máy tính sau này thì 2 thanh 4GB sẽ là tối ưu cho máy của bạn khi nó có chạy dual RAM đem lại hiệu năng cao hơn 1 thanh 8GB 1 chút. Nếu bạn muốn nâng cấp sau này thì nên chọn 1 thanh 8GB. Mình lựa chọn ở đây là 2 thanh 4GB RAM DDR3. Giá RAM 8GB cũ (2 thanh 4 hoặc 1 thanh 8) rơi vào khoảng 500 - 600K.

Về VGA

Để chiến được các tựa game có đồ họa đẹp thì VGA là linh kiện cần thiết cho cỗ máy của bạn. VGA cũ dưới 2tr có rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn như GTX 750ti, GTX 950, GTX 1030…. Để tiết kiệm nhất mình lựa chọn card đồ họa MSI GTX 750ti. Giá dao động từ 900K - 1tr2.

Về ổ cứng

Tiếp đến là không gian lữu trữ của bộ máy. Các bạn có thể lựa chọn sử dụng HDD hoặc SSD hoặc dùng cả 2. Theo mình thì các bạn nên dùng luôn đồng thời SSD và HDD. SSD dùng để cài win và các ứng dụng cần thiết, điều này khiến khởi động máy và khởi động ứng dụng nhanh hơn còn HDD thì dùng để lưu trữ các tập tin lớn, các game có dung lượng cao. HDD mình chọn ở đây có dung lượng là 500GB giá khoảng 350 - 400K, SSD 120GB rơi vào khoảng 400 - 600K.

Về nguồn

Bộ máy của chúng ta không thể thiếu 1 bộ nguồn được. Các bạn có thể hoàn toàn tính toán ước lượng được bộ máy của chúng ta khi sử dụng tiêu thụ bao nhiêu Watt điện bằng cách truy cập vào trang Web https://outervision.com/power-supply-calculator. Tùy vào từng bộ máy mà sẽ có bộ nguồn tương ứng. Sau khi tính toán mình lựa chọn bộ nguồn Xigmatek X-power II 450W đạt chuẩn 80 plus để đảm bảo cỗ PC hoạt động 1 cách ổn định. Giá bộ nguồn rơi vào khoảng 500 - 600K.

Về vỏ PC

Vỏ case thì có nhiều sự lựa chọn từ 200K cho đến vài triệu cũng có. Tùy vào lựa chọn của bạn. Ở đây mình sử dụng vỏ case Gammax G361 White có giá 500K.

Bây giờ các bạn cũng mình lắp ráp các linh kiện lại nhé

  • Trước tiên các bạn lắp CPU vào Main. Mở nắp che socket trên Main ra, trên CPU có 1 tam giác nhỏ màu vàng ở góc, trên Main cũng có 1 tam giác nhỏ như vậy. Các bạn lắp sao cho 2 vị trí 2 hình tam giác trên Main và CPU trùng nhau. Sau đó gạt 2 thanh giữ CPU xuống và chốt lại để giữ CPU đc cố định trên Main. Bôi keo tản nhiệt và gắn quạt tản nhiệt lên, cắm dây nguồn quạt tản vào vị trí có ghi là “CPU FAN” ở trên Mainboad.
  • Tiếp theo là bạn gắn RAM lên Mainboad. Vị trí khe RAM hỗ trợ Dual Channel sẽ là 1-3 và 2-4. Các ban nếu có 2 thanh thì cắm theo vị trí trên còn 1 thanh thì cắm vị trí nào cũng đc.
  • Sau khi lắp CPU và RAM lên Main, ta sẽ gắn main vào vỏ case. Trước tiên lắp chặn Main lên vỏ case rồi đặt Main vào sao cho các vị trí cổng kết nối trên Main và chặn Main khít với nhau. Sau đó ta bắt ốc để cố định chặt Main lại.
  • Chúng ta tiếp tục lắp nguồn vào case, sau đó chia các dây nguồn ra thành từng dây riêng rẽ ứng với từng linh kiện. Lắp HDD và SSD vào các vị trí tương ứng. Chúng ta bắt đầu đi dây nguồn gắn vào từng vị trí tương ứng. VGA chúng ta lắp sau.
  • Ổ HDD và SSD các bạn cần gắn thêm dây sata để truyền dữ liệu từ ổ cứng sang Main.
  • Gắn dây khởi động ngoài trên vở case vào Main, lưu ý gắn chính xác nếu ko sẽ ko bật được máy.
  • Cuối cùng là gắn VGA cùng các phụ kiện khác vào như quạt LED, dây led trang trí. Nếu VGA có nguồn riêng thì bạn gắn dây nguồn cho VGA vào VGA là được. 
  • Đóng nắp vỏ case vào và trải nghiệm thành quả thôi.

Kết luận

Vậy là mình và các bạn vừa build xong 1 case PC chơi game trong tầm giá 5 - 7tr. Tuy không phải quá mạnh mẽ nhưng cấu hình vừa rồi có thể giúp bạn chiến tốt phần lớn các tựa game hiện nay. Nếu các bạn muốn tìm mua 1 case máy tính với giá thành như trên hoặc gặp khó khăn gì trong quá trình build máy, có thể liên hệ trực tiếp hoặc đến với công ty máy tính Minh Vũ số 244 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được các bạn nhân viên tư vấn và giải đáp.


facebook twitter google-plus